Home Tài liệu Mẫu hợp đồng thuê nhà mới và chi tiết nhất hiện nay

Mẫu hợp đồng thuê nhà mới và chi tiết nhất hiện nay

0
Mẫu hợp đồng thuê nhà mới và chi tiết nhất hiện nay

Mẫu hợp đồng thuê nhà luôn là loại mẫu hợp đồng quen thuộc ở nhiều nơi khác nhau, là phương thức loại hình giao kết hợp đồng giữa chủ nhà và bên thuê nhà. Câu hỏi về việc khi thuê nhà giữa chủ nhà và người thuê nhà có nhất thiết cần có mẫu hợp đồng thuê nhà này không? Sẽ là câu hỏi cần có lời giải đáp của nhiều hộ gia đình cho thuê nhà ở cũng như người thuê hiện nay và bên cạnh đó sẽ là những vấn đề chi tiết và những lưu ý khách quan gì cần làm rõ. Và ở một khía cạnh khác việc hiểu biết thêm về nhiều vấn đề pháp lý trong mẫu hợp đồng thuê nhà này giúp cho các bên có thể đảm bảo được nhu cầu lợi ý hợp pháp của mỗi cá nhân tránh các vấn đề sai trái trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Những quy định của pháp luật về hợp đồng thuê nhà mới nhất theo luật định

Mẫu hợp đồng thuê nhà mới là gì?

mau-hop-dong-thue-nha-2

 • Đúng như tên gọi, mẫu hợp đồng thuê nhà mới là một loại hình thức hợp đồng thường được dùng trong mối quan hệ đối tác giữa người thuê và chủ nhà, nó là loại hợp đồng cho thuê tài sản với nội dung chính là thỏa thuận giữa các bên trong đó. Nếu có ít nhất hai bên, chủ nhà cho người thuê  sử dụng nhà có thời hạn, người thuê phải trả tiền thuê nhà cộng với điều khoản khác về thanh toán, bảo trì, cho thuê lại … Người thuê có thể cho thuê lại nhà, trực tiếp, hiển thị thêm, mở kinh doanh, lưu trữ hàng hóa,  cho thuê lại … Tuy mỗi mục đích khác nhau nhưng mô hình cho thuê  cũng không giống nhau.  
 • Về giá thuê, luật không quy định về mức giá cụ thể cho câu hỏi này mà đôi bên sẽ tự thỏa thuận. Các bên sẽ thỏa thuận định thời hạn cho thuê nhà nếu không thỏa thuận được thì có thể xác định theo mục đích thuê. Xác định theo hạng mục cho thuê và nếu vẫn không  xác định được hạng mục cho thuê, một trong hai bên có quyền chấm dứt thỏa thuận bất kỳ lúc nào, nhưng bạn phải thông báo trước thời gian hợp lý cho bên kia.

Trước làm mẫu hợp đồng thuê nhà mới cần lưu ý điều gì?

mau-hop-dong-thue-nha-3

Mẫu hợp đồng thuê nhà mới là một hợp đồng khá thông dụng và đơn giản, tuy nhiên nhiều người vẫn gặp rắc rối vì không đọc rõ trước khi ký. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ những điều trước khi ký hợp đồng thuê nhà:

 • Biết rõ thông tin chính chủ, tránh bị lừa ký vào hợp đồng, gửi tiền đặt cọc rồi mới biết không phải chủ thuê nhà nên không đảm bảo quyền lợi hay bên  nhận cọc.
 •  Đọc  kỹ hợp đồng, nhất là các điều khoản liên quan đến:
 • Thời gian thuê là bao lâu
 • Ngày bắt đầu, ngày hết hạn hợp đồng
 • Chủ nhà có ý định cho thuê nhà tiếp sau khi hết hạn hợp đồng thuê nhà không?
 • Có thể được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà không
 • Đặt cọc bao nhiêu và điều kiện sau khi ký hợp đồng …

Nhà có đang bị thế chấp hay không: Nhà bị thế chấp vẫn có thể  cho thuê và chủ nhà phải thông báo cho người thuê về  tình trạng của ngôi nhà đang bị thế chấp.

Mẫu hợp đồng thuê nhà mới có cần được công chứng hay không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014, trường hợp thuê nhà mới thì không  phải hợp thức hóa, công chứng vấn đề hợp đồng, trừ trường hợp 2 bên có yêu cầu thuê dài hạn, tức là thuê nhà dài hạn. Mẫu hợp đồng thuê nhà ở mới tạm thời không cần công chứng, chứng thực, do đó hợp đồng thuê nhà mới phải bằng văn bản nhưng không cần công chứng, chứng thực trừ trường hợp các bên tự nguyện và có yêu cầu.  

Tuy nhiên, để tránh rủi ro cao và tranh chấp về sau này, các bên phải hợp pháp hóa hoặc công chứng vấn đề hợp đồng thuê nhà mới, đặc biệt trong vài trường hợp cần hợp pháp hóa hợp đồng thuê nhà như. Đăng ký thường trú ở nhà thuê. … Việc công chứng hợp đồng mua bán nhà ở diễn ra tại tổ chức hành nghề; Việc hợp thức hóa hợp đồng  căn nhà được hiện thực tại UBND cấp xã nơi có căn nhà.

mau-hop-dong-thue-nha-4

Những loại hợp đồng thuê nhà mới hiện nay là:

 • Theo người thuê, có: hợp đồng giữa chủ thể nhà ở là cá nhân với cá nhân, tổ chức cùng cá nhân, tổ chức và tổ chức.
 • Tùy theo thời gian thuê mà có:  hợp đồng thuê nhà ngắn hạn cũng như thuê dài hạn.
 • Theo mục đích cho thuê  có: Hợp đồng thuê nhà trọ, Hợp đồng thuê nhà ở, Hợp đồng thuê nhà thương mại.
 • Tùy theo ngôn ngữ hợp đồng có: Hợp đồng cho thuê nhà song ngữ Việt Anh,  Tiếng Việt, Hợp đồng cho thuê nhà song ngữ Pháp, Hợp đồng cho thuê nhà song ngữ Việt – Thái.

Được thông qua theo Nghị quyết số 08/2022 / QĐ-TTg, tuy nhiên, hình thức cho thuê được hỗ trợ  là hợp đồng được phân loại theo mục đích  (loại hợp hợp đồng lao động) của người lao động.

Mẫu hợp đồng thuê nhà mới và chi tiết ngày nay

mau-hop-dong-thue-nha-5

Tải mẫu hợp đồng thuê nhà:Tải ngay

Trên đây là những thông tin cần thiết về mẫu hợp đồng thuê nhà mới và chi tiết nhất giúp cho gia chủ cũng như người thuê nhà được đơn giản hóa hơn về các thủ tục trong hợp đồng thuê nhà ở hiện hành

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here