Mẫu đơn ly hôn chính là mẫu giấy tờ cần thiết mà chúng ta thường thấy khi một cặp vợ chồng có ý định không còn muốn sống chung với nhau nữa mà trước đó họ đã có ý định làm giấy đăng ký kết hôn và được sự xác nhận hợp pháp là vợ chồng của cơ quan có thẩm quyền. Câu hỏi về việc mẫu đơn ly hôn liệu có cần thiết không khi vợ chồng chính thức ly dị với nhau? Sẽ luôn là câu hỏi cần có lời giải đáp rõ ràng và hợp lý nhất cùng với đó là những vấn đề pháp lý cần thiết mà đôi vợ chồng cần lưu ý để hoàn tất thủ tục một cách thành công và mĩ mãn. Ngoài ra việc hiểu rõ về mẫu đơn ly hôn ở một khía cạnh khác giúp đảm bảo quyền lợi cho vợ và chồng đối với nhu cầu lợi ích hợp pháp của mình.

Những quy định của pháp luật về chi tiết mẫu đơn ly hôn hiện hành

Mẫu đơn ly hôn là gì?

Mẫu đơn ly hôn là một trong nhiều loại giấy tờ cần thiết khi tiến hành thủ tục ly hôn tại tòa án. Thông qua các vấn đề mẫu đơn ly hôn, tòa án sẽ biết được từng nguyện vọng của các bên (vợ, chồng) về thủ tục ly hôn. Căn cứ vào nội dung được ghi trong mẫu đơn, tòa án sẽ căn cứ yêu cầu cụ thể của từng bên để giải quyết việc ly hôn như:

  • Các bên đã kết hôn trên danh nghĩa pháp luật hay không?
  • Lý do quyết định ly hôn của đôi bên là gì?
  • Các bên đã thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản chung và riêng không?
  • Các bên đã thỏa thuận ra sao về nghĩa vụ nuôi con sau ly hôn?
Đọc thêm:  Download các bài test iq tuyển dụng cập nhật mới nhất 2022

Căn cứ vào những thông tin của đôi bên cung cấp thông qua đơn yêu cầu ly hôn, tòa án (tức là Thẩm phán, Thư ký Tòa án được phân công thụ lý vụ án ly hôn) có cơ sở để căn cứ cũng như tiến hành các bước sau để giải quyết dứt điểm vụ ly hôn theo quy trình thủ tục tố tụng. Nội dung có trong mẫu đơn ly hôn được coi là cơ sở để xác định phạm vi tố tụng của tòa án.

mau-don-ly-hon-2

Ví dụ, nếu việc phân chia tài sản của các bên được ghi trong đơn ly hôn là “tài sản không có” hay là “tài sản do đôi bên tự nguyện thỏa thuận mà không yêu cầu tòa án ở trên phân chia”, thẩm phán xét xử vụ án hiểu là, điều này người đó không có nghĩa vụ giải quyết vấn đề quyền sở hữu do đôi bên không tranh luận và không yêu cầu. Nếu các bên đã liệt kê tài sản của mình và yêu cầu cho tòa án phân chia thì sao? Nếu quá trình được phân chia theo luật định, thẩm phán phải hiểu là họ phải hướng dẫn các bên về vấn đề liên quan đến án phí và phí thẩm định bất động sản (nếu có). Do đó, có thể hiểu nôm na rằng mẫu đơn xin ly hôn là văn bản chứa đựng những thông tin chi tiết liên quan đến mối quan hệ quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng, được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án ly hôn tại tòa án.

Đọc thêm:  Download tài liệu ôn thi tiếng anh b1 có kèm đáp án

Mẫu đơn ly hôn chúng ta có thể mua ở đâu?

Ngày nay, có rất nhiều biểu mẫu ly hôn trực tuyến khiến mọi người  không chắc nên sử dụng biểu mẫu nào. Cách tốt nhất là bạn đến thẳng tòa án quận, huyện nơi bạn cư trú, vào phòng chờ lấy hồ sơ của tòa để nộp đơn ly hôn. Cán bộ tiếp nhận sẽ hỏi bạn: Bạn đã thuận tình hay đơn phương ly hôn để bán cho bạn v bộ tài liệu phù hợp trong đó sẽ có đơn ly hôn được đóng dấu của tòa án. Nói một cách đơn giản, thủ tục ly hôn có hai hình thức:

  • Ly hôn phương thức đồng thuận: Cả hai vợ chồng đồng ý và ly hôn được gọi là ly hôn đồng thuận hoặc ly hôn thuận tình.
  • Ly hôn phương thức đơn phương: Một trong hai người là chồng hoặc vợ đã xác định. Vì bản chất của 2 trường hợp này hoàn toàn khác nhau, có hai dạng: Mẫu đơn ly hôn kiểu đơn phương và ly hôn yêu cầu từ một phía. Vì bạn biết trường hợp của mình là đồng thuận hay đơn phương nên bạn phải trao đổi rõ ràng để có được đơn yêu cầu ly hôn chính xác và hướng dẫn chính xác.

mau-don-ly-hon-3

Trên thực tế, các tòa án thường bán hóa đơn ly hôn đơn phương hoặc giấy ly hôn không có sự đồng thuận với mức  phí thấp nhất là 10 000 đến 15.000đ / 01 bộ hồ sơ. Mỗi tòa án thường có một biểu mẫu và con dấu khác nhau và đôi khi họ chỉ nhận đơn theo phương thức mẫu do tòa án của họ phát hành, vì vậy đây là điều tốt nhất, mặc dù nó khá rườm rà do tốn kém chi phí và thời gian đi lại..

Đọc thêm:  Ngân hàng đề thi tiếng Việt lớp 4 cập nhật mới nhất 2022

Hoặc bạn có thể tải về mẫu đơn xin ly hôn và in ra và dùng theo hướng dẫn chi tiết. Nhiều tòa án trên cả nước hoàn toàn chấp nhận mẫu đơn này.

Mẫu đơn ly hôn chuẩn và chi tiết ngày nay

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương mới nhất

mau-don-ly-hon-4

Tải mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất: Download

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất

mau-don-ly-hon-5

Tải mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất: Download

Với những mẫu đơn ly hôn chuẩn nhất trên đây sẽ giúp cho các cặp vợ chồng có thể dễ dàng làm các thủ tục ly dị một cách đơn giản và hợp pháp đúng theo các quy trình cũng như trình tự của pháp luật một cách thuận lợi nhất có thể

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here